กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น (JMSDF) ปล่อยเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำใหม่ลงน้ำ

พิธีปล่อยเรือ JDS IZUMO ลงน้ำ (ภาพจาก Daily Mail)

กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น (JMSDF) ทำพิธีปล่อยเรือ JDS IZUMO ลงน้ำเมื่อ 6 ส.ค.56 ที่ผ่านมา หลังจากที่มีข่าวเริ่มโครงการต่อเรือชุดนี้ตั้งแต่ปี ค.ศ.2009 และคาดว่าจะทำการทดสอบทดลองเรืออีกประมาณปีกว่าก่อนจะขึ้นระวางประจำการในช่วงต้นปี ค.ศ. 2015 เรือ JDS IZUMO เป็นเรือพิฆาตบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำแรกจากทั้งหมด 2 ลำในชั้น IZUMO ซึ่งเป็นเรือชุดใหม่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของ JMSDF ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็นเป็นต้นมา โดยก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นมีเรือพิฆาตบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กกว่าจำนวน 2 ลำ คือเรือ JDS HYUGA และ JSD ISE ซึ่งมีขนาดระวางขับน้ำเต็มที่ 19,000 ตัน และยาว 197 ม. ส่วนเรือ JDS IZUMO มีขนาดระวางขับน้ำเต็มที่ 27,000 ตัน และยาว 248 ม. (ยาวกว่า ร.ล.จักรีนฤเบศร ประมาณ 30%)

เรือ JDS Hyuga (ภาพจาก Wikipedia)

เรือพิฆาตบรรทุกเครื่องบินของญี่ปุ่นทั้งชุด Hyuga และ Izumo หน้าตาเหมือนเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ดีๆ นี่เอง แต่ญี่ปุ่นจัดเป็นเรือประเภทเรือพิฆาต (型護衛艦) โดยหลีกเลี่ยงคำว่าบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ หรือบรรทุกเครื่องบิน เพื่อเลี่ยงข้อจำกัดของรัฐธรรมนูญปัจจุบันที่อนุญาตให้มีกำลังทหารเพื่อการป้องกันตนเองเท่านั้น (รวมถึงกองทัพเรือก็เลี่ยงไปเรียกว่ากองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลด้วย) โดยเรือประเภทนี้มีภารกิจหลักในการปราบเรือดำน้ำ และมีภารกิจรองในการปฏิบัติการเพื่อสันติภาพกับปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ถึงแม้ว่าญี่ปุ่นจะเริ่มโครงการต่อเรือชั้นนี้มีหลายปีแล้ว แต่การปล่อยเรือลงน้ำในช่วงนี้เป็นข่าวที่น่าสนใจเนื่องจากปัจจุบันพื้นที่มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกและทะเลจีนใต้กำลังเริ่มคุกรุ่นไปด้วยปัญหาการอ้างสิทธิ์ทับซ้อนทางทะเลและการเสริมสร้างกำลังทางเรือในภูมิภาค โดยญี่ปุ่นมีข้อพิพาทกับจีนในบริเวณหมู่เกาะ Senkaku/Diaoyu และมีการส่งกำลังลาดตระเวนในบริเวณดังกล่าวของทั้งสองประเทศ นอกจากนี้กองทัพเรือจีนเพิ่งจะขึ้นระวางประจำการเรือ Liaoning ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีนไปเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยจีนได้ปรับปรุงเรือ Liaoning จากเรือบรรทุกเครื่องบิน Varyag ที่ซื้อจากจากยูเครนหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต (จีนซื้อเฉพาะตัวเรือเปล่าไม่รวมเครื่องจักรและระบบภายในโดยอ้างว่าจะทำเป็นคาสิโนลอยน้ำ) โดยเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ทร.จีนได้ทำการฝึกปฏิบัติการบินด้วยเครื่องบิน J-15 บนเรือ Liaoning ในทะเลเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนเต็ม และนักบินชุดแรกได้รับ Carrier Flight Certification ไปเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้ปัจจุบันกำลังมีข่าวลือว่าจีนกำลังเริ่มต่อเรือบรรทุกเครื่องบินด้วยตนเองในประเทศอีกด้วย

เครื่องบิน J-15 ขึ้นบินจากเรือบรรทุกเครื่องบิน (ภาพจาก China.org.cn)

ในช่วง 5 – 10 ปีที่ผ่านมาหลายประเทศในภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก (รวมทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) กำลังเสริมสร้างกำลังทางเรือ และเริ่มมีข่าวกรณีพิพาทเกี่ยวกับการอ้างสิทธิ์ทับซ้อนทางทะเลระหว่างประเทศต่างๆ มากยิ่งขึ้น เช่น กรณีพิพาทระหว่างจีนกับญี่ปุ่น, กรณีพิพาทระหว่างจีนกับเวียดนาม และกรณีพิพาทระหว่างฟิลิปปินส์และไต้หวัน เป็นต้น  ในขณะเดียวกัน ทร.สหรัฐฯ ซึ่งเคยมีบทบาทที่สำคัญในภูมิภาค และประกาศว่าจะปรับการเพิ่มบทบาทในพื้นที่แปซิฟิกตะวันตกเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่เริ่มวางมือจากสงครามในตะวันออกกลางและอัฟกานิสถาน ก็กำลังประสบปัญหาทางด้านงบประมาณจนกระทั่งมีข่าวลือว่าอาจมีการปรับลดจำนวนเรือบรรทุกเครื่องบินลงต่ำกว่า 10 ลำ โดยในปัจจุบัน ทร.สหรัฐฯ มีเรือบรรทุกเครื่องบินประจำการจำนวน 10 ลำ อยู่ในระหว่างการสร้างอีกจำนวน 2 ลำ และมีโครงการจะสร้างเพิ่มอีก 1 ลำ ซึ่งข่าวลือเรื่องการลดจำนวนเรือบรรทุกเครื่องบินลงหมายความว่าอาจมีการปลดระวางประจำการเรือชั้น Nimitz บางลำก่อนกำหนด อันจะส่งผลต่อขีดความสามารถในการวางกำลังของ ทร.สหรัฐฯ เป็นอย่างมาก

การอ้างสิทธิ์ทับซ้อนในพื้นที่ทะเลจีนใต้ (ภาพจาก VOA)

Advertisements

One thought on “กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น (JMSDF) ปล่อยเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำใหม่ลงน้ำ

  1. ชาญชัย

    ทางการญี่ปุ่นเปิดตัวเรือรบอิซูโม (Izumo) เรือรบรุ่นใหม่ที่ใหญ่ที่สุดที่ญี่ปุ่นต่อเองนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา กองทัพญี่ปุ่นจัดให้เรือดังกล่าวอยู่ในชั้นเรือพิฆาต แต่สามารถบรรทุกเฮลิคอปเตอร์จำนวน 9-14 ลำ และอาจบรรทุกเครื่องบินรบรุ่นใหม่ล่าสุด F-35 จึงมีข้อวิพากษ์ว่าญี่ปุ่นกำลังเสริมกำลังรบขนาดใหญ่หรือไม่ จะกระทบความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่างไร

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s