เหตุใดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงมีความสำคัญในระดับโลก

(ภาพจาก CDR Salamander)

ภาพจาก http://cdrsalamander.blogspot.com/2013/08/indo-pac-in-pic.html แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกในวงกลมมีจำนวนประชากรรวมกันมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรโลก (ดูรายละเอียดการคำนวณที่นี่)

จะเห็นได้ว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านเราอยู่บริเวณกลางวงกลมนี้เอง ซึ่งนอกเหนือจากปริมาณประชากรแล้ว ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกยังมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ทำให้หลายประเทศในภูมิภาคเริ่มมีกำลังทางเศรษฐกิจเพียงพอที่จะเสริมสร้างกำลังทหารเพื่อปกป้องผลประโยชน์และเสถียรภาพในการเจริญเติบโตของตนเอง สังเกตได้จากข่าวการจัดหาและเปิดตัวยุทโธปกรณ์ที่เป็นโครงการใหญ่ๆ บ่อยครั้งในช่วงนี้

ข้อสังเกตอีกประการหนึ่ง คือภายในพื้นที่วงกลมมีบริเวณที่เป็นทะเลมากกว่าแผ่นดิน และหลายประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ในภูมิภาคต้องพึ่งพาทรัพยากรจากนอกประเทศ (โดยเฉพาะน้ำมันจากตะวันออกกลางและแอฟริกา) ซึ่งเส้นทางขนส่งสำคัญของทรัพยากรดังกล่าวคือทางทะเล รวมทั้งทะเลยังเป็นเส้นทางขนส่งสำหรับสินค้าส่งออก และเป็นแหล่งทรัพยากรสำคัญที่หลายประเทศเริ่มแสวงหา เนื่องจากแหล่งทรัพยากรบนบกและใกล้ชายฝั่งที่นำมาใช้ได้ง่ายเริ่มจะร่อยหรอลงไปทุกที ส่งผลให้เกิดการกระทบกระทั่งกันเกี่ยวกับการอ้างสิทธิ์ทับซ้อนทางทะเลกันบ่อยครั้งขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

จึงไม่น่าแปลกใจที่ในช่วงนี้เราจะได้ยินข่าวโครงการต่อเรือบรรทุกเครื่องบิน โครงการสั่งซื้อเรือดำน้ำ (หรือบางประเทศก็ต่อเองในประเทศ) รวมถึงการปล่อยดาวเทียมสำหรับระบบนำทาง (ซึ่งจำเป็นสำหรับการเดินทางในทะเลมากกว่าการเดินทางบนบก เพราะในทะเลไม่มีถนน) และการขยายการปฏิบัติการทางทะเลของหลายประเทศ

ในขณะที่คนอื่นกำลังเสริมสร้างความเข้มแข็งและเดินหน้าขยายอิทธิพลของตนเอง หากเรามองเพียงแค่ดำรงสภาพที่เป็นอยู่ ก็เท่ากับย่ำอยู่กับที่ให้คนอื่นเดินหรือวิ่งแซงไป จึงเป็นที่น่าสนใจว่าประเทศเราซึ่งอยู่ใกล้ใจกลางของวงกลมในแผนที่จะมีแนวทางการพัฒนาบทบาทอย่างไรเพื่อไม่ให้ถูกประเทศอื่นก้าวแซงไปมากกว่านี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s