สุดยอดแห่งความลับสุดยอด เผยชีวิตนักเรือดำน้ำอิสราเอล

เป็นเรื่องที่รู้กันดีเกี่ยวกับภารกิจลับสุดยอดของเรือดำน้ำในฐานะอาวุธลับของกองทัพเรือ ซึ่งแต่ละประเทศมักจะกล่าวถึงขีดความสามารถต่างๆ ที่เรือดำน้ำของตนเองมี แต่เมื่อพูดถึงภารกิจหรือชีวิตประจำวันของนักเรือดำน้ำกลับกลายเป็นเรื่องลึกลับดำมืดที่ไม่มีการเปิดเผย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือดำน้ำของกองทัพเรืออิสราเอล ซึ่งเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องขีดความสามารถทางทหารและการรักษาความลับ จนกระทั่งการฝึกและชีวิตของนักเรือดำน้ำอิสราเอลได้ถูกเปิดเผยเมื่อสำนักข่าวของอิสราเอลได้ร่วมเดินทางไปฝึกกับเรือดำน้ำลงข่าวเผยแพร่ชีวิตนักเรือดำน้ำอิสราเอลเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งบทความนี้แปลและเรียบเรียงจากนิตยสาร YNet News

เรือดำน้ำ INS Tekuma ของอิสราเอล (ภาพจาก YNetnews.com)

อาวุธสมัยใหม่ เสื้อยืด-ขาสั้น กับรองเท้าสาน เกี่ยวข้องกันอย่างไร

เรือดำน้ำนับเป็นหนึ่งในอาวุธลับสุดยอดของกองทัพอิสราเอล ซึ่งความสำคัญของเรือดำน้ำต่อกองทัพเรืออิสราเอลสามารถดูได้จากการที่ ผบ.ทร.อิสราเอลมักไปต้อนรับเรือดำน้ำที่กลับจากปฏิบัติราชการด้วยตัวเอง อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่าเรือดำน้ำจะเป็นอาวุธสำคัญของกองทัพอิสราเอล แต่ประชาชนทั่วไปมักไม่ทราบรายละเอียดของการปฏิบัติการของเรือดำน้ำเนื่องจากภารกิจที่มักเป็นความลับ ซึ่งนักเรือดำน้ำอิสราเอลกล่าวเชิงเหน็บแนมเป็นเรื่องยากที่เพื่อนทหารในหน่วยอื่นๆ สามารถโอ้อวดถึงภารกิจที่ได้ไปปฏิบัติมาในวงสนทนา แต่นักเรือดำน้ำทำได้เพียงนิ่งเงียบ

จนกระทั่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา นักข่าวของสำนักข่าวอิสราเอลได้ร่วมเดินทางไปกับเรือดำน้ำในการฝึกใต้ทะเลที่ความลึกถึง 400 เมตร และได้สัมผัสชีวิตของนักเรือดำน้ำอิสราเอลระหว่างการฝึกในทะเล

ผบ.เรือฝึกลูกเรือเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจจริง (ภาพจาก YNetnews.com)

ทำไมอิสราเอลจึงต้องมีเรือดำน้ำ

เดิมทีเรือดำน้ำไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพเรืออิสราเอล โดยเรือดำน้ำลำแรกเข้าประจำการในกองทัพเรืออิสราเอลเมื่อปี ค.ศ.1959 หรือประมาณ 50 กว่าปีก่อน ซึ่งนับเป็นเวลาไม่นานมาก โดยในปัจจุบันที่กองทัพเรืออิสราเอลมีเรือดำน้ำสมัยใหม่ราคาประมาณลำละ 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นราคาที่สามารถซื้อกองพันรถถังได้หลายกองพัน หรือซื้อเครื่องบินรบได้หลายลำ แต่กองทัพเรืออิสราเอลก็ยังจะจัดหาเรือดำน้ำเพิ่มเติม โดยอิสราเอลจะรับมอบเรือดำน้ำชั้น Dolphin ลำที่ 4 จากเยอรมันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ และกำลังจัดหาเรือดำน้ำดังกล่าวเพิ่มอีก 2 ลำ เพื่อให้มีเรือดำน้ำครบ 6 ลำในปี ค.ศ.2017 ซึ่งราคาที่สูงของเรือดำน้ำอาจทำให้หลายคนสงสัยได้ว่าทำไมกองทัพเรืออิสราเอลจึงต้องมีเรือดำน้ำ

เรือดำน้ำ ของเล่นราคาแพงของกองทัพเรืออิสราเอล? (ภาพจาก YNetnews.com)

ผบ.เรือ INS Tekuma ซึ่งเป็นเรือดำน้ำที่นักข่าวร่วมเดินทางออกไปฝึกด้วยในครั้งนี้ ได้กล่าวตอบอย่างกว้างๆ (โดยไม่เป็นการเปิดเผยความลับ) ว่าเรือดำน้ำเป็นส่วนสำคัญของการเตรียมพร้อมในการป้องกันประเทศของอิสราเอล โดยการอนุญาตให้นักข่าวไปร่วมสังเกตเการณ์การฝึกของเรือดำน้ำเป็นการแสดงให้เห็นว่ากำลังเรือดำน้ำของอิสราเอลมีการฝึกอย่างไรบ้าง และความเงียบและการซ่อนพรางจะเป็นปัจจัยสำคัญในความสำเร็จของการปฏิบัติการของกองทัพอิสราเอล

บรรยากาศการฝึกภายในเรือดำน้ำอิสราเอล (ภาพจาก YNetnews.com)

ความเงียบ หัวใจสำคัญของความสำเร็จ

การฝึกของเรือดำน้ำเริ่มจากขั้นตอนการดำลงสู่ใต้น้ำหลังออกจากท่าเรือ โดยนายทหารและกำลังพลประจำเรือออกคำสั่งและรายงานผลด้วยถ้อยคำที่ตายตัวและชัดเจนตามบทบาทหน้าที่ของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิดสวิตช์หรือการควบคุมลิ้นวาล์ว ซึ่งคำสั่งการและการรายงานที่ไม่ชัดเจนจะถูก ผบ.เรือสั่งให้ทวนซ้ำใหม่เพื่อให้ทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างถูกต้องและปลอดภัย

เมื่อเรือดำน้ำปล่อยน้ำเข้าถังดำ น้ำทะเลจำนวนหลายร้อยตันจะเข้าไปแทนที่อากาศในถัง ส่งผลให้เรือดำน้ำที่มีน้ำหนักนับพันตันจมลงใต้น้ำ จากนั้นไฟแสงสว่างในห้องศูนย์ยุทธการจะถูกดับลงและภารกิจที่แท้จริงกำลังจะเริ่มขึ้น โดยภารกิจในการฝึกครั้งนี้คือการค้นหาและทำลายเรือข้าศึกจำนวน 2 ลำ ที่จำลองด้วยเรือตรวจการณ์ชั้น Dabur ของกองทัพเรืออิสราเอล

บรรยากาศการฝึกภายในเรือดำน้ำอิสราเอล (ภาพจาก YNetnews.com)

เมื่อเรือดำน้ำดำลงที่ความลึกหลายร้อยเมตรลูกเรือจะทำการตรวจสอบท่อทางและลิ้นวาล์วเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการรั่วซึม ส่วนต้นหนเรือยืนประจำโต๊ะแผนที่เพื่อตรวจสอบและยืนยันที่เรือใต้น้ำ อย่างไรก็ดีส่วนสำคัญที่สุดในการฝึกครั้งนี้คือระบบตรวจจับของเรือดำน้ำ เนื่องจากคลื่นเรดาร์ไม่สามารถผ่านทะลุทะลวงน้ำได้ เรือดำน้ำจึงต้องใช้เสียงในการค้นหาและตรวจจับเป้า โดยโซนาร์ภาครับสมัยใหม่ของเรือดำน้ำและพนักงานโซนาร์ทีมีความชำนาญสามารถแยกแยะประเภทและจำนวนของเป้าเรือต่างๆ รวมถึงตำแหน่งของเป้าและรายละเอียดการเคลื่อนที่ของเป้าได้จากการฟังและวิเคราะห์คลื่นเสียง เปรียบได้กับการหลับตาและใช้เพียงหูในการฟังเสียงเพื่อแยกแยะรถที่วิ่งผ่านไปมาบนท้องถนน

เรือดำน้ำอิสราเอลยังคงใช้แผนที่ เข็มทิศ และดินสอในการเดินเรือ (ภาพจาก YNetnews.com)

ในระหว่างปฏิบัติการกำลังพลในเรือดำน้ำจะส่งเสียงพูดคุยให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น รวมถึงระบบต่างๆ ในเรือจะมีการใช้งานเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อไม่ให้มีเสียงรบกวนการทำงานของโซนาร์ โดยหลังจากที่พิสูจน์ทราบเป้าได้ ผบ.เรือได้สั่งการใช้ตอร์ปิโดในการโจมตี โดย ผบ.เรือได้ทดสอบความพร้อมและความตื่นตัวของลูกเรือด้วยการจำลองความผิดพลาดของตอร์ปิโดที่ยิงออกไป และได้เปลี่ยนไปใช้อาวุธที่มีความเงียบน้อยกว่า คืออาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำ ซึ่งหลังจากระยะเวลาผ่านไปไม่นานจุดเล็กๆ บนจอภาพก็แสดงว่าอาวุธปล่อยฯ ได้ยิงถูกเป้าอย่างแม่นยำ

เสื้อยืด-ขาสั้น และรองเท้าสาน

ขั้นตอนการยิงอาวุธเป็นเพียงขั้นตอนสุดท้ายของปฏิบัติการเรือดำน้ำ แต่กว่าจะถึงจุดนั้นเรือดำน้ำต้องผ่านขั้นตอนการลาดตระเวนที่ยาวนานและยากลำบากจากการขาดการติดต่อจากโลกภายนอก ซึ่งทำให้นักเรือดำน้ำต้องมีความอดทน สามารถแก้ไขอุปสรรคปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี และสามารถพึ่งพาตนเองได้ในหลายเรื่อง ตัวอย่างเช่นในการปฏิบัติการจริงเคยเกิดปัญหาลูกเรือต้องสูญเสียนิ้วไปเนื่องจากถูกประตูปิดทับ หรือมีลูกเรือที่เกิดมีไส้ติ่งอักเสบจนต้องส่งตัวกลับ นอกจากนี้ในบางครั้งยังเกิดปัญหาทางเทคนิคเช่นการรั่วซึม ซึ่งเรือจำเป็นต้องปฏิบัติงานต่อไป โดยในภารกิจที่ต้องออกเรือเป็นเวลานานจะมีนายแพทย์ประจำเรือที่ทำหน้าที่ให้การรักษาพยาบาลเบื้องต้นให้กับลูกเรือ รวมถึงเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจในกรณีที่ลูกเรือป่วยหนักจนต้องส่งตัวกลับไปรักษาบนฝั่ง

ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาให้ได้มากที่สุดจึงต้องมีการตรวจสุขภาพของนักเรือดำน้ำทุกครั้งก่อนออกปฏิบัติการ รวมถึงการตรวจฟัน เพื่อลดการเกิดปัญหาสุขภาพขณะเรืออยู่ใต้น้ำ

นอกจากนี้ยังอาจกล่าวได้ว่าในเรือดำน้ำลำหนึ่งจะมีเรือดำน้ำอยู่อีกลำ ซึ่งหมายถึงระบบต่างๆ ในเรือจะต้องมีระบบสำรองที่สองและสามเพื่อความปลอดภัย

การประกอบอาหารในห้องครัวของเรือดำน้ำ (ภาพจาก YNetnews.com)

เพื่อเป็นการประหยัดน้ำจืด เจ้าหน้าที่สูทกรรมหรือพ่อครัวประจำเรือจะเป็นผู้เดียวที่ได้รับอนุญาตให้อาบน้ำได้ทุกวันด้วยเหตุผลทางด้านสุขอนามัย โดยห้องครัวในเรือดำน้ำจะใช้เตาไฟฟ้าเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในเรือ โดยลูกเรือตำแหน่งอื่นๆ จะต้องได้รับอนุญาตจาก ผบ.เรือในการอาบน้ำ และถึงแม้จะได้รับอนุญาตให้อาบน้ำได้ การอาบน้ำแต่ละครั้งจะต้องใช้เวลาสั้นๆ ไม่เกิน 2-3 นาที ด้วยเหตุนี้ในการปฏิบัติการปกตินักเรือดำน้ำจึงได้รับอนุญาตให้ใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้น และรองเท้าสานภายในเรือเพื่อลดความถี่ในการอาบน้ำและการซักผ้า นอกจากนี้การใช้รองเท้าสานภายในเรือยังมีเหตุผลด้านความเงียบเข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจากการใช้รองเท้าบูททหารเดินในเรือจะทำให้เกิดเสียงดังรบกวนการทำงานของพนักงานโซนาร์

เจ้าหน้าที่สูทกรรมได้รับสิทธิพิเศษในการอาบน้ำได้ทุกวัน (ภาพจาก YNetnews.com)

การสูบบุหรี่และความเป็นอยู่อื่นๆ

นอกจากเรื่องการอาบน้ำและสุขอนามัยแล้ว การใช้ชีวิตในเรือดำน้ำยังมีข้อจำกัดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอื่นๆ อีก ตัวอย่างเช่น วงรอบของการฝึกในครั้งนี้ทำให้ลูกเรือดำน้ำอิสราเอลสามารถนอนหลับได้ครั้งละ 3-4 ชม. และในการปฏิบัติการจริงบางครั้งอาจมีความจำเป็นที่จะต้องตื่นอยู่ตลอด 48 ชม.

ลูกเรือดำน้ำพักผ่อนบนเตียงนอนในเรือ (ภาพจาก YNetnews.com)

ความคับแคบของเรือดำน้ำและระยะเวลาปฏิบัติการที่ยาวนานส่งผลทำให้ชีวิตของนักเรือดำน้ำมีลักษณะเฉพาะตัว กล่าวคือลูกเรือจะมีความสนิทสนมกันจากการพูดคุยและการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันโดยปราศจากเฟสบุคและโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้เรือดำน้ำอิสราเอลมีห้องพิเศษสำหรับการสูบบุหรี่ อย่างไรก็ดีการสูบบุหรี่จะต้องได้รับอนุญาตจาก ผบ.เรือเท่านั้น

ความบันเทิงอื่นๆ ในเรือดำน้ำสามารถหาได้จากทีวี ดีวีดี และหนังสือที่แต่ละคนนำลงเรือไปเอง นอกจากนั้นแล้วเวลาในเรือดำน้ำจะถูกใช้ไปกับการฝึกเพื่อให้เกิดความชำนาญในระบบต่างๆ ภายในเรือดำน้ำ ตัวอย่างเช่น ลูกเรือในแผนกช่างกลจะต้องรู้และเข้าใจการทำงานของลิ้นวาล์วทุกตำแหน่งภายในเรือรวมกว่า 3000 จุด

ภายในเรือมีห้องน้ำจำนวน 3 ห้อง แต่มีเพียงห้องเดียวที่มีฟังก์ชันการทำงานของห้องน้ำปกติครบถ้วน

หนึ่งในห้องน้ำ 3 ห้องภายในเรือดำน้ำ (ภาพจาก YNetnews.com)

ถึงแม้ภายในเรือจะเต็มไปด้วยระบบและอุปกรณ์ที่ทันสมัย แต่บนโต๊ะแผนที่ยังคงใช้การเดินเรือด้วยแผนที่ เข็มทิศ ไม้บรรทัด และดินสอ

ข่าวสารความเป็นไปในโลกภายนอกถูกส่งเป็นข้อความจากศูนย์บัญชาการ (ภาพจาก YNetnews.com)

นอกจากนี้แล้วเรือดำน้ำอิสราเอลยังมีสภาเรือซึ่งเปรียบเสมือนร้านสะดวกซื้อเล็กๆ ประจำเรือ และมีห้องออกกำลังกายประกอบด้วยราวดึงข้อ จักรยานออกกำลังกาย และอุปกรณ์ยกน้ำหนัก ส่วนความเป็นไปของโลกภายนอกจะถูกส่งทางข้อความจากศูนย์บัญชาการ ประกอบด้วยข่าวสารล่าสุด ผลกีฬา และรายงานข่าวบันเทิง

สภาเรือหรือร้านสะดวกซื้อประจำเรือ (ภาพจาก YNetnews.com)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s