สองเดือนใต้ทะเล – ลูกเรือดำน้ำรัสเซียเล่าประสบการณ์ชีวิตในเรือดำน้ำ SSBN

ช่วงนี้น่าจะเป็น Trend ที่สื่อของประเทศต่างๆ จะทำสกู๊ปข่าวชีวิตในเรือดำน้ำนะครับ เริ่มจากอิสราเอลเมื่อปลายปีที่แล้ว มาเป็นอังกฤษ และตอนนี้ก็มาถึงคิวของรัสเซียบ้าง

ลูกเรือดำน้ำรัสเซีย (ภาพจาก Russia Beyond The Headlines)

ชีวิตในเรือดำน้ำรัสเซียเริ่มจากการ “รับน้อง” สำหรับกำลังพลที่ลงเรือดำน้ำและทำการดำเป็นครั้งแรก เช่น การดื่มน้ำทะเลจากใต้น้ำ โดยกำลังพลที่ผ่านพิธีกรรมรับน้องจะได้รับใบประกาศรับรองว่าได้ผ่านการดำครั้งแรกแล้ว

พิธีรับน้องในเรือดำน้ำบางลำเป็นการจูบค้อนปอนด์ที่แขวนจากเพดานเรือในขณะที่เรือกำลังโคลงไปมา ซึ่งถึงแม้ว่าพิธีกรรมดังกล่าวจะดูไม่สมเหตุสมผล แต่ก็เป็นการเรียนรู้กฎข้อแรกในเรือดำน้ำของรัสเซีย คือจะไม่มีการโต้แย้งกันภายในเรือ

บรรยากาศภายในเรือดำน้ำรัสเซีย (ภาพจาก Russia Beyond The Headlines)

เรือดำน้ำรัสเซียส่วนมากใช้ระบบกำลังพลประจำเรือ 2 ชุดต่อเรือดำน้ำ 1 ลำ โดยกำลังพลชุดที่กลับจากปฏิบัติการในทะเลจะได้รับการปล่อยกลับบ้าน และกำลังพลอีกชุดหนึ่งจะเข้ามารับหน้าที่แทน โดยการปฏิบัติการในทะเลแต่ละครั้งจะมีระยะเวลาประมาณ 50-90 วัน

ในขั้นแรกของการออกปฏิบัติการจะเป็นการฝึกความพร้อมของเรือ เช่น การติดต่อกับเรือดำน้ำลำอื่นขณะดำอยู่ใต้น้ำ การดำลงจนถึงความลึกปฏิบัติการสูงสุด และการซ้อมยิงอาวุธ เป็นต้น เมื่อเรือผ่านการฝึกทุกหัวข้อแล้วจะเข้าสู่การปฏิบัติการในทะเลต่อไป

โดยมากแล้วพื้นที่ลาดตระเวนของเรือดำน้ำ SSBN จะอยู่ใต้น้ำแข็งบริเวณขั้วโลกเหนือเพื่อลีกเลี่ยงการถูกตรวจจับ โดยเรือดำน้ำ SSBN ขนาดใหญ่สามารถถูกตรวจจับได้จากดาวเทียมถึงแม้ว่าจะดำอยู่ที่ความลึก 100 เมตร

ภารกิจของเรือดำน้ำ SSBN คือการลาดตระเวนในพื้นที่และเตรียมพร้อมใช้อาวุธได้ตลอดเวลาหากได้รับคำสั่ง เรือดำน้ำ SSBN 1 ลำมีขีปนาวุธนิวเคลียร์ 16 ลูก แต่ละลูกมีหัวรบ 10 ลูกซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมายที่ต่างกันได้ โดยหัวรบแต่ละลูกมีอำนาจการทำลายประมาณ 5-6 เท่าของระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมา ดังนั้นชีวิตในเรือดำน้ำ SSBN คือการใช้ชีวิตอยู่บนอาวุธนิวเคลียร์ขนาด 800 เท่าของฮิโรชิมา

ชีวิตในเรือดำน้ำรัสเซีย (ภาพจาก Russia Beyond The Headlines)

การใช้ชีวิตในพื้นที่คับแคบของเรือดำน้ำไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เนื่องจากการเข้ายามผลัดละ 8 ชม. ทำให้ต้องมีอะไรทำอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการทำความสะอาดในพื้นที่รับผิดชอบ ปัญหาเพียงอย่างเดียวคือพื้นที่รับผิดชอบในการทำความสะอาดจะติดตัวผู้รับผิดชอบไปตลอด ไม่มีการหมุนเวียนพื้นที่ ดังนั้นผู้ที่รับผิดชอบทำความสะอาดห้องน้ำก็จะต้องทำความสะอาดห้องน้ำทุกวัน

อาหารในเรือดำน้ำจะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยอาหารมื้อเช้ามักเป็นชีส น้ำผึ้ง และแยม ส่วนมือเย็นจะต้องมีไข่ปลาคาเวียร์และเนื้อปลาสเตอร์เจียนหมัก และอาหารในแต่ละวันจะรวมไวน์แดง 100 กรัม ช็อคโกแลตแท่ง และปลาแห้ง

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือในสมัยที่ยังเป็นสหภาพโซเวียต มีทฤษฎีอยู่ 2 ค่ายในการช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้กับผู้ที่ปฏิบัติงานในเรือดำน้ำ คือการให้ดื่มเบียร์ กับการให้ดื่มไวน์ ซึ่งถึงแม้ว่าการดื่มไวน์จะเป็นสิ่งที่ปฏิบัติอยู่ในปัจจุบัน แต่ปลาแห้งซึ่งเข้ากับเบียร์มากกว่าก็ยังคงอยู่ในรายการอาหารในเรือดำน้ำด้วย

ที่มา – Two months underwater: The life of a Russian submariner

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s