ผลกระทบของการที่ ทร.จีน ส่งหมู่เรือไปทำการฝึกในมหาสมุทรอินเดีย

เรือยกพลขึ้นบก Changbaishan ขณะทำการฝึกบริเวณหมู่เกาะ Paracel เมื่อเดือนที่แล้ว (ภาพจาก Wantchinatimes)

เมื่อเดือนที่แล้ว ทร.จีน ได้ส่งหมู่เรือรบจำนวน 3 ลำ ประกอบด้วยเรือยกพลขึ้นบก Changbaishan, เรือพิฆาต Haikou และเรือพิฆาต Wuhan ทำการฝึกลาดตระเวนระยะไกลในพื้นที่ทะเลจีนใต้ มหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันตก และมหาสมุทรอินเดียฝั่งตะวันออก โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหมู่เรือดังกล่าวได้ทำการฝึกการปฏิบัติการทางเรือในมหาสมุทรอินเดียฝั่งตะวันออก ก่อนจะเดินทางผ่านช่องแคบ Lombok มุ่งหน้าไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันตก

ก่อนหน้านั้นหมู่เรือดังกล่าวยังได้ทำการฝึกบริเวณหมู่เกาะ Paracel ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทกับฟิลิปปินส์ และได้ทำการลาดตระเวนบริเวณ James Shoal ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทกับมาเลเซียอีกด้วย

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรือรบจีนได้ทำการฝึกในพื้นที่มหาสมุทรอินเดียฝั่งตะวันตก บริเวณทะเลอาหรับและปากอ่าวเอเดน โดยเน้นหัวข้อการฝึกปราบปรามโจรสลัด แต่การฝึกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นครั้งแรกที่เรือรบจีนทำการฝึกการรบทางเรือในพื้นที่มหาสมุทรอินเดียฝั่งตะวันออก

การฝึกดังกล่าวเป็นการแสดงขีดความสามารถในการปฏิบัติการระยะไกลของ ทร.จีน ซึ่งจะสร้างความกังวลให้กับอินเดียและออสเตรเลียเป็นอย่างมาก โดยอินเดียมองว่าพื้นที่มหาสมุทรอินเดียฝั่งตะวันออกระหว่างหมู่เกาะนิโคบาร์กับเกาะสุมาตราเป็นพื้นที่ในความควบคุมของ ทร.อินเดีย นอกจากนี้การเดินทางผ่านช่องแคบ Lombok แสดงให้เห็นว่า ทร.จีน สามารถใช้ช่องทางอื่นในการเข้าสู่มหาสมุทรอินเดียได้มากกว่าช่องแคบมะละกา โดยจีนได้มีการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับปากีสถาน บังกลาเทศ และพม่า เพื่อหาช่อ
งทางเชื่อมต่อกับมหาสมุทรอินเดีย และการเข้าถึงช่องแคบอื่นนอกจากช่องแคบมะละกาอาจช่วยให้จีนลดการพึ่งพาการลำเลียงพลังงานผ่านช่องแคบมะละกาลงได้อีกทางหนึ่ง

ในส่วนของออสเตรเลีย ซึ่งมองว่าอินโดนีเซียเป็น Buffer Zone จากสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ อาจต้องทบทวนแนวคิดดังกล่าวเนื่องจากการฝึกในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ทร.จีน สามารถส่งเรือไปปฏิบัติการในพื้นที่ที่สามารถเข้าถึงออสเตรเลียทางด้านเหนือได้ ซึ่งออสเตรเลียจะต้องพิจารณาผลกระทบทางยุทธศาสตร์ของขีดความสามารถดังกล่าวของจีนต่อไป

ที่มา – http://thediplomat.com/2014/02/chinese-naval-exercise-in-eastern-indian-ocean-sends-mixed-signals/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s