ส่องอาวุธปล่อยใต้น้ำสู่พื้นรุ่นส่งออกของจีน

เหตุผลหนึ่งของกองทัพเรือ ในการชี้แจงสาเหตุการเลือกเรือดำน้ำแบบ S26T จากจีน คือขีดความสามารถในการยิงอาวุธปล่อยนำวิถีใต้น้ำสู่พื้น ซึ่งนับเป็นจุดเด่นเหนือข้อเสนอเรือดำน้ำคู่แข่งแบบอื่นๆ ซึ่งตามหลักของการปฏิบัติการเรือดำน้ำที่ต้องซ่อนพราง อาวุธหลักของเรือดำน้ำจึงควรต้องมีความสามารถในการซ่อนพรางด้วย รวมทั้งมีความแม่นยำสูงและมีอำนาจการทำลายที่เด็ดขาดเพื่อไม่เป็นการเปิดเผยตนเองและเพื่อไม่ให้เป้าหมายรอดมาเป็นภัยคุกคามต่อเรือดำน้ำได้ ตามคำขวัญของกองเรือดำน้ำบางประเทศที่กล่าวว่า One shot – one hit – one sink คือเมื่อยิงออกไปแล้วต้องถูกเป้า และเมื่อถูกเป้าแล้วเป้าต้องจม ตอร์ปิโดหนักจึงเป็นอาวุธหลักที่สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นอาวุธที่ถูกตรวจพบได้ยาก ถูกต่อต้านได้ยาก และมีอำนาจการทำลายเด็ดขาดสามารถทำให้เรือรบขนาดใหญ่ขาด 2 ท่อนได้ แต่น่าแปลกที่เหตุผลในการเลือกเรือดำน้ำ S26T กลับละเลย(ความด้อย)ขีดความสามารถของตอร์ปิโดจีน และไปเน้นที่อาวุธปล่อยนำวิถีแทน บทความนี้จึงขอพาไปชมอาวุธปล่อยนำวิถีใต้น้ำสู่พื้นรุ่นส่งออกของจีน คืออาวุธปล่อย CM-708UNB ว่าจะมีจุดเด่นอย่างไร สมกับเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักในการเลือกเรือดำน้ำ S26T หรือไม่

unb.png

อาวุธปล่อยนำวิถี CM-708UNB เป็นอาวุธปล่อยใต้น้ำสู่พื้นรุ่นส่งออกล่าสุดของจีนที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Defense Service Asia (DSA) เมื่อเดือนเมษายน 2559 ผลิตโดยบริษัท CPMIEC (China National Precision Machinery Import & Export Corporation) โดยเป็นการพัฒนาต่อยอดจากอาวุธปล่อย C-802A รุ่นยิงจากเรือผิวน้ำให้สามารถยิงจากใต้น้ำได้

คุณลักษณะทั่วไปของอาวุธปล่อย CM-708UNB มีความคล้ายคลึงกับอาวุธปล่อย C-802A คือขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Turbojet มีความเร็วประมาณมัค 0.8-0.9 แต่ยืดส่วนถังน้ำมันเชื้อเพลิงออก และลดขนาดหัวรบลงจาก 190 กิโลกรัม เป็น 155 กิโลกรัม เพื่อช่วยเพิ่มระยะยิงเป็น 157 ไมล์ทะเล (290 กิโลเมตร) และเพิ่มขีดความสามารถในการนำวิถีด้วยดาวเทียม (GPS/GLONASS) สำหรับการยิงเป้านิ่งบนฝั่ง

cm708unb.png

การโฆษณาของจีนพยายามสื่อให้เข้าใจไปว่าอาวุธปล่อย CM-708UNB เป็นอาวุธปล่อยโจมตีฝั่งด้วย แต่พื้นฐานของอาวุธปล่อย CM-708UNB ยังคงเป็นอาวุธปล่อยโจมตีเรือผิวน้ำที่เพิ่มการนำวิถีด้วย GPS/GLONASS เท่านั้น จึงไม่มีโหมดการทำงานที่จำเป็นสำหรับอาวุธปล่อยโจมตีฝั่งที่แท้จริง เช่น การบินเรี่ยพื้นเกาะไปตามความสูง (Terrain Following) แบบอาวุธปล่อย Kalibr ของรัสเซีย หรือ Tomahawk ของสหรัฐฯ แต่ใช้การบินที่ความสูงคงที่ประมาณ 2,000 ฟุตในโหมดโจมตีฝั่งทำให้ถูกตรวจจับด้วยเรดาร์ป้องกันภัยทางอากาศได้ง่าย นอกจากนี้การที่อาวุธปล่อย CM-708UNB มีพื้นฐานจากอาวุธปล่อยโจมตีเรือผิวน้ำ C-802A ทำให้มีขนาดหัวรบเล็กกว่าอาวุธปล่อยโจมตีฝั่ง (อาวุธปล่อยโจมตีฝั่งทั่วไปมีขนาดหัวรบไม่น้อยกว่า 400 กิโลกรัม) อีกทั้งการลดขนาดหัวรบลงอีก 20% เพื่อเพิ่มระยะยิงยังทำให้อำนาจการทำลายลดต่ำลงไปอีกจนไม่สามารถทำลายเป้าหมายบนฝั่งที่มีการเสริมความแข็งแรงได้

นอกจากนี้อาวุธปล่อยต่อต้านเรือผิวน้ำที่มีระยะยิงไกลจะมีปัญหาว่าเป้าจะมีการเคลื่อนที่เปลี่ยนเข็ม-ความเร็วไปจากเดิมได้ ทำให้การนำวิถีแบบ Future Point ด้วยการประมาณการเคลื่อนที่ของเป้า ณ ปัจจุบันมีโอกาสคลาดเคลื่อนได้มาก ซึ่งอาวุธปล่อยสมัยใหม่มีแนวทางการแก้ปัญหา 2 วิธี คือการใช้ความเร็วสูงเพื่อลดเวลาเดินทางถึงเป้า หรือการใช้ระบบ Data Link สำหรับอัพเดทข้อมูลเป้าระหว่างการเดินทาง ซึ่งอาวุธปล่อย CM-708UNB มีระยะยิงถึง 157 ไมล์ทะเล แต่ไม่มีระบบ Data Link สำหรับอัพเดทข้อมูลเป้า และมีความเร็วเดินทางเท่ากับอาวุธปล่อยทั่วไปที่ประมาณมัค 0.8-0.9 ทำให้ต้องใช้เวลาเดินทางถึงเป้าที่ระยะยิงไกลสุดประมาณ 17 นาที ซึ่งในระหว่างนั้นเป้าเรือผิวน้ำความเร็ว 25 นอตสามารถเคลื่อนที่ไปได้ไกลกว่า 7 ไมล์ทะเล หรือประมาณ 13 กม. ทำให้มีความเสี่ยงในการพลาดเป้าสูงมาก

ที่กล่าวมายังไม่รวมถึงการขาดความน่าเชื่อถือของอาวุธปล่อยรุ่นส่งออกที่ผลิตจากจีน โดยอาวุธปล่อยนำวิถี C-802 มีประวัติการใช้งานบ่อยครั้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง เช่น กรณีเรือคอร์เวต INS Hanit ขนาดระวางขับน้ำ 1,200 ตันของอิสราเอลถูกยิงเมื่อปี ค.ศ.2006 และเรือลำเลียงความเร็วสูง HSV Swift ขนาดระวางขับน้ำ 1,600 ตันของ UAE ถูกยิงเมื่อปี ค.ศ.2016 ซึ่งทั้ง 2 กรณีอาวุธปล่อย C-802 สร้างความเสียหายรุนแรงแต่ไม่สามารถจมเรือเป้าได้ทั้งที่ไม่มีการป้องกันตัว และล่าสุดเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทร.อินโดนีเซียได้สาธิตการยิงอาวุธปล่อย C-705 จากเรือเร็วโจมตีจำนวน 2 ลำต่อหน้าประธานาธิบดี Joko Widodo ซึ่งอาวุธปล่อยทั้ง 2  ลูกทำงานขัดข้องและยิงไม่เข้าเป้าซึ่งเป็นเรือส่งกำลังบำรุงเก่าของ ทร.อินโดนีเซีย


ที่มา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s